chuyenvatcuocsong.com

Sự thật qua tờ di chúc (phần 3)

 Khi ở Ba Vì về, hay tin, anh Đắc đã vào ngay bệnh viện chăm sóc hai bác. Bà Nuôi, do uống ít thuốc lại có sức khỏe nên sau khi rửa ruột đã được đưa về nhà. Còn ông Nuôi vì căn bệnh hen đã hai năm nay lại uống nhiều thuốc hơn bà nên khi rửa ruột xong, ông phải nằm điều trị thêm hai đêm, ba ngày nữa. Biết ông Nuôi không thể qua khỏi anh Đắc thuê xe bệnh viện, thuê bác sĩ và mua ôxy đưa ông Nuôi về nhà. Sau khi thở hết bình ôxy, 20 giờ ngày 11-5 ông Nuôi đã qua đời. Sáng ngày 13-5-1991, anh Đắc đã thay mặt họ Nghiêm, lo chôn cất và ma chay cho ông bác xấu số.
Theo lời bà Nuôi thì bà uống ba viên và bà đưa ông uống 3 viên. Nhưng sáng hôm đó, dưới chiếu nơi hai ông bà nằm có tất cả 8 vỉ Sedusen và chỉ có một vỉ còn nguyên, 7 vỉ khác đã bị lấy hết thuốc. Cũng có ý kiến cho rằng những vỉ đã được lấy hết thuốc có thể do ông Nuôi uống nhiều lần từ trước vì ông thường xuyên mất ngủ. Song phần lớn ý kiến nói rằng ông đã uống tất cả vào sớm hôm ấy.
Qua sự việc trên cũng có người bảo vệ Đắc song cũng có người lên án anh. Hơn nữa, cũng có ý kiến cho rằng bà Nuôi cố tình đưa thuốc ngủ cho ông Nuôi uống để ông chết rồi buộc tội anh Đắc. Bởi lẽ đó bà Nuôi đã uống ít thuốc hơn. Qua khám nghiệm thì đúng là ông Nuôi uống nhiều thuốc hơn bà Nuôi. Còn việc bà Nuôi cố tình gây nên cái chết của ông để buộc tội đứa cháu thì mới chỉ là ý nghĩ được phát ra thành lời của một vài người nên chưa đủ bằng chứng để kết luận.
Qua sự việc đau lòng trên, chúng tôi thấy chưa có sự thông cảm lẫn nhau giữa người già và lớp con cháu. Các cụ già thường hay suy nghĩ-thậm chí suy diễn từ cách đối xử của con cháu, chưa thông cảm với con cháu cũng đang gặp muôn vàn khó khăn để vật lộn với cuộc sống. Và con cháu cũng chưa thông cảm hết với nỗi lo sợ đến cháy lòng của những người đến tuổi bất lực, gần đất, xa trời. Còn dư luận cũng đóng vai trò quan trọng nó có thể cởi gỡ, an ủi, cảm thông và cũng có thể thắt buộc ngăn cách gây thù, gây hận. Cũng còn may bà Nuôi còn sống để tỉnh táo đánh giá công bằng với cháu và anh Đắc cũng còn thời gian để chứng tỏ nghĩa vụ làm cháu của mình.
PHẠM THỊ THANH THỦY  – Báo phụ nữ Hà Nội - năm thứ năm số 10 (98) ra ngày 5-6 đến ngày 20-6-1991
 
04/05/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *