chuyenvatcuocsong.com

Sự thật qua tờ di chúc (phần 1)

Sáng ngày 6-5-1991, cả phường Văn Chương xôn xao trước việc ông bà Nghiêm Văn Nuôi không có con, bị người cháu tên là Đắc lừa lấy hết của. Vì đói ông bà đã uống 7 vỉ thuốc ngủ tự tử.
Được tin chúng tôi đã về phường Văn Chương điều tra sự việc. Chúng tôi đã gặp gỡ gia đình anh Nuôi; hỏi chuyện anh Chắt, tổ trưởng tổ dân phố; làm việc với UBND; trạm y tế và công an phường Văn Chương. Sự thật như sau:
Thuở nhỏ, ông Nghiêm Văn Nuôi được vợ cả của ông nội Nghiêm Văn Đắc nuôi làm con và đặt tên là Nuôi. Từ đó ông Nuôi lấy đã lấy luôn họ Nghiêm thay cho họ của mình. Chỗ đất ông bà Nuôi đang ở hiện nay là của bố anh Nghiêm Văn Đắc. Hồi nhỏ anh Đắc sống với bố mẹ ở căn nhà cạnh đó mà sau này bố mẹ anh đã để lại cho người chị gái. Khi lấy vợ anh Đắc vào ở tập thể cùng vợ. Cách đây hai năm, ông Nuôi gọi anh Đắc đến và bảo:
- Anh đưa cho tôi hai chỉ vàng để tôi gửi tiết kiệm. Lãi chúng tôi rút ra ăn hàng tháng. Còn gốc để lại khi nào chúng tôi về già, anh lo chôn cất cho chúng tôi. Ngôi nhà này, anh tu sửa lại khi chúng tôi chết thì vợ chồng anh sử dụng. 
Nói với anh Đắc như vậy ông Nuôi còn viết sẵn giấy tờ nội dung trên. Hai bác cháu đưa nhau ra UBND phường làm giấy tờ và anh Đắc đã gửi tiết kiệm cho ông Nuôi 500.000 đồng, tương đương với hai chỉ vàng lúc đó.
Ông Nghiêm Văn Nuôi nguyên là công nhân xí nghiệp bao bì Hà Nội. Do mắt kém, ông đã về nghỉ mất sức gần hai chục năm nay. Hằng ngày ông đi bơm xe đạp kiếm thêm. Những năm trước đây, đồng tiền chưa mất giá nên cuộc sống của ông bà cũng tạm đủ. Vài năm gần đây, tiền lương hưu trí, tiền bơm xe đạp cùng với tiền lãi tiết kiệm anh Đắc đưa, cuộc sống của hai vợ chồng già cũng không đến nỗi túng thiếu. Đã có lần ông nói với anh Đắc: “không cần rút tiền lãi tiết kiệm đưa ông nữa mà để nhập luôn vào gốc”. Bởi lẽ đó, số dư tiết kiệm lúc đầu anh Đắc gửi cho ông bà Nuôi là 500.000 đồng đã lên tới 1 triệu 2 trăm 30 ngàn đồng. Xong, do việc trượt giá đã ảnh hưởng lớn đến chi tiêu trong gia đình. Ông bà Nuôi bắt anh Đắc rút cả vốn lẫn lãi đưa cho ông bà chi dùng. Anh Đắc không chịu với lý do: “chỉ biếu hai bác số lãi, còn vốn phải để lo cho hai bác khi về già”. 
PHẠM THỊ THANH THỦY  – Báo phụ nữ Hà Nội - năm thứ năm số 10 (98) ra ngày 5-6 đến ngày 20-6-1991
 
05/04/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *