chuyenvatcuocsong.com

Những bí ẩn sau 2 phiên tòa xét xử vụ án chứa mãi dâm

Lại thêm một vụ “kỳ án” ở Hà Nội

Thái độ của tôi rất rõ ràng, các nhà báo đến đây hỏi tôi, tôi đều trả lời là không đủ chứng cứ để buộc tội. Nếu công tâm mà nói thì không đủ chứng cứ để buộc tội; cho dù có nể tòa án cấp dưới đã xử như thế rồi thì cùng không được.

Đó là câu nói rất thật của ông Hoàng Thanh Sỹ - Thẩm phán TAND TP Hà Nội, Chủ tọa phiên toà phúc thẩm xét xử Nguyễn Văn Tiến về tội “chứa mại dâm”, ông Sỹ nói với ai? Thưa rằng ông Sỹ nói với chính bị can Nguyễn Văn Tiến ngay sau phiên tòa, tất nhiên không phải ở chốn công đường mà ở nhà ông Sỹ, sau khi phiên tòa đã kết thúc và bị can Nguyễn Văn Tiến đã bị ông tuyên phạt 8 tháng tù giam.

Biết bị can vô tội mà vẫn phạt tù, sao kỳ quá vậy?

I/ Ba phiên tòa và những điều phi lý

“Tối ngày 28/3/1993 tôi đưa đến Công an huyện Đông Anh lá đơn tố cáo Nguyễn Trường Sơn và Chu Văn Tạo đã sử dụng Đặng Thị Liên vào việc mại dâm để thu lợi ở những địa điểm ngoài phạm vi nhà tôi.

Sau khi có đơn trên, bọn Sơn, Tạo đã bị bắt và sau này tòa án đã phạt Tạo 15 tháng tù và Sơn 9 tháng tù.

Anh Phạm Đắc Tráng là Cảnh sát điều tra công an huyện Đông Anh, sau khi nhận đơn của tôi đã yêu cầu tôi phải đưa cho anh 3.000.000 đồng, tối không đồng ý. Mười ngày sau, anh Tráng trả lại đơn tố cáo của tôi và nói: “Không cần nữa, xé đi". Sau đó anh Tráng quay sang khởi tố và hỏi cung tôi theo hướng quy cho tôi tội chứa mại dâm". Trên đây Chung tôi trích dẫn theo đơn kêu oan của anh Nguyễn Văn Tiến thường trú tại 123 - khối 1 - thị trấn Đông Anh.

Như vậy, TAND huyện Đông Anh đã mở một phiên tòa xét xử bọn Sơn, Tạo về tội tổ chức hoạt dộng mại dâm và trong phiên toà này anh Tiến là người có công tố cáo tội phạm.

Song, theo kết luận và đề nghị của Phạm Đắc Tráng - Công an điều tra - hơn 6 năm sau thời điểm sự việc xảy ra, ngày 19/8/1999, một phiên tòa nữa đã được mở tại Đông Anh xét xử tội chứa mại dâm và tại phiên tòa này Tiến là bị can. Trước Tòa, các nhân chứng Sơn, Tạo, Liên đã rút lại lời khai ban đầu và đều khai rằng: “Anh Tiến không có hành vi chứa mại dâm”. Tuy vậy, Tòa không hề để ý đến lời khai của các nhân chứng mà vẫn phạt Tiến 8 tháng tù treo.

Viện KSND Đông Anh cho rằng Tòa xử Tiến như thế là nhẹ nên đã kháng nghị bản án này.

Ngày 5/10/1999 TAND TP Hà Nội xử phúc thẩm vụ án này. Trước Tòa, các nhân chứng Sơn, Tạo, Liên đều khai rằng: “Tiến không hề chứa mại dâm". Mặc dù vậy, TAND TP Hà Nội vẫn tuyên phạt Tiến 8 tháng tù giam.

Tiến làm đơn chống án và xin được tại ngoại một thời gian để chữa bệnh. Và trong thời gian đó, Tiến đã gặp lại hai ông thẩm phán đã xét xử mình và hỏi lại về quá trình xét xử vụ án. Câu chuyện đã được Tiến bí mật ghi âm lại. Trước khi gửi cho TAND tối cao và báo chí cuộn băng ghi âm này, Tiến đã viết thư xin lỗi hai ông thẩm phán nọ:

10/04/2016 , Báo GĐ & XH Số 14 (63)/2000 – Nhóm PV Xã Hội

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *