chuyenvatcuocsong.com

Iablang – “làng mặt trời” với công tác truyền thông dân số

Phó Chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng ban DS-KHHGĐ Trần Viết Hải tâm sự: “Phải biết, hiểu dược lòng dân thi việc gi cùng trôi chảy”.

Đồng bào ở đây sinh đẻ nhiều mỗi cặp vợ chồng thường là 4-5 con thậm chí có gia đình có tới 12 con. Xã không có nguồn thu ngân sách chỉ trông cậy vào Ngân sách Nhà nước. Từ thực tế trên xã lablang đã vượt khó đi lên bằng chính bàn tay, khối óc của mọl tầng lớp cán bộ, nhân dân. Thực hiện chủ trương giảm tỉ lệ sinh cả xã đã dấy lên phong trào thực hiện KHHGĐ. Chủ tịch, Bí thư, trưởng các đầu ngành, trưởng thôn, bản gương mẫu thực hiện trước, đồng bào hưởng ứng theo. Toàn xã có 10 cộng tác viên dân số nằm ở thôn bản. Bằng những hình thức tuyên truyền như: rỉ tai, so sánh những tấm gương gia đình ít con đời sống kinh tế phát triển... Bằng những việc làm thực tế đồng bào đã tin và nghe theo hướng dẫn của cán bộ chính vì thế mà công tác dên số-KHHGĐ của xã được nâng lên rõ rệt.

Phó Chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng ban DS-KHHGĐ Trần Viết Hải tâm sự: “Phải biết, hiểu dược lòng dân thi việc gi cùng trôi chảy”.

NGUYỄN XUÂN HIẾN

Tác hại của nạo, hút thai

HỎI: Nạo hút thai có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe phụ nữ?

Lê Thị Hằng (Hoài Đức - Hà Nội)

TRẢ LỜI: Nạo, hút thai là một thủ thuật nhằm chấm dứt những thai nghén ngoài ý muốn. Quá trình nạo, hút thai phải được tiến hành tại các cơ sở y tế đảm bảo điều kiện vệ sinh vi khuẩn và dưới sự thao tác của các cán bộ y tế được đào tạo cẩn thận. Trong quá trình nạo, hút thai có thể xảy ra một vài tai biến như: chảy máu, tổn thương cơ tử cung, choáng và đau đớn, nhiễm khuẩn… Thậm chí, có thể gây viêm tử cung, vòi trứng dẫn tới vô sinh. Vì vậy nạo, hút thai chắc chắn có nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe trước mắt cũng như về lâu dài nếu không được an toàn. Đặc biệt, khi phải nạo, hút thai ở tuổi quá trẻ (dưới 22 tuổi) hoặc tuổi quá lớn (trên 35 tuổi, hoặc khoảng cách giữa các lần nạo, hút quá gần (vàl tháng) đều có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người phụ nữ. Vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên sử dụng các biện pháp tránh thai như đặt vòng, dùng thuốc.

BS THANH THÚY

07/04/2016 , Báo GĐ & XH Số 12 (61)/2000 - Nguyễn Xuân Hiến

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *