chuyenvatcuocsong.com

Cô gái thọt chân (phần 2)

 Dứt lời cô bé liền chẻ những tấm ván thành nhiều thanh củi nhỏ rồi đem xếp cạnh lò sưởi. Sau đó cô đưa cho bố hai thanh đá đã mài nhẵn bảo đem đến cho đức vua, sau khi đã dặn bố tỉ mỉ cách tâu lại với đức vua.
Cụ già bần thần nhẹ bước tới hoàng cung, cụ dâng lên đức vua hai thanh đá và nói:
- Muôn tâu hoàng thượng, con gái kẻ hạ thần đã đưa những tấm ván ghép thành bộ lễ phục của hoàng thượng rồi. Có điều nó không có loại chỉ bền để khâu ghép các mảnh ván lại cho chắc. Kính xin hoàng thượng ra lệnh cho quân hầu mài hai viên đá này thành chỉ khâu để cấp cho nó.
“Thế là cô bé lại chơi ta một vố rồi” – Vua khan nghĩ và ra lệnh cho người hầu bưng ra 15 quả trứng.
- Nhà ngươi mang những quả trứng này về-vua khan phán bảo cụ già- hãy nói với con gái ngươi trong một đêm phải ủ cho những quả trứng này trở thành những gà mái biết cục tác và gà trống biết gáy vang nhà.
Người cha lại rầu rĩ trở về nhà nói lại với con gái. Ngược lại cô gái rất phấn chấn và thản nhiên đập vỡ trứng ra làm món trứng trửng ngon lành. Rồi cô đưa cho một nắm lúa đại mạch bảo đem đến cho vua, cô cũng cẩn thận căn dặn cách thức ứng xử.
Một lần nữa cụ già có mặt tại hoàng cung, cụ dâng lên nhà vua nắm hạt đại mạch và nói đúng những điều con gái căn dặn:
- Tâu hoàng thượng gà trống và gà mái đã nở rồi. Nhưng muôn tâu, hoàng thượng quên rằng người nghèo chẳng có gì để nuôi gà, mà lũ gà chỉ ham hố những hạt đại mạch tươi thôi. Đàn gà đang đói, trông thấy người chúng nháo nhác loạn xị lên. Kính xin hoàng thượng ra ơn trong một đêm phải reo trồng, gặt đập lúa để kịp vãi những hạt mạch tươi cho lũ gà trống và gà mái ăn. Đấy chính là đàn gà mà đức vua ra lệnh phải ấp nở và nuôi lớn trong một đêm đấy ạ.
Vua khan thầm hiểu rằng ông không thể tranh khôn với cô gái thọt chân – trí tuệ của cô đã vượt qua ông. Bấy giờ nhà vua mới ngỏ lời xin cụ già nghèo khổ gả con gái cho mình tương truyền là cụ già từ chối mãi, nhưng cuối cùng cũng đành chấp thuận cho cô con gái thông minh của mình kết duyên với nhà vua.
LÊ MINH VIỆT dịch – Báo phụ nữ Hà Nội – Năm thứ sáu số 12 (123) ra ngày 5-7 đến 20-7-1992
 
05/06/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *