chuyenvatcuocsong.com

Cá heo Nga đến biểu diễn ở Việt Nam – Hành trình trần ai

Lần đầu tiên ở Việt Nam có biểu diễn xiếc cá heo. Đây là dự án được chuẩn bị từ năm 1998 do Công ty biểu diễn xiếc cá heo Sài Gòn (Saigon Sea World) cùng với Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (Bộ Quốc phòng) và UBND quận 5 (TP. Hồ Chí Minh) hợp tác thực hiện. Tuy nhiên, để đưa được các chú cá heo từ Liên bang Nga sang Việt Nam biểu diễn đã vượt qua nhiều cửa ải nhiêu khê, bao thủ tục phiền toái...

Theo dự kiến ban đầu thì cá heo Nga sẽ đến TP. Hồ Chí Minh bằng đường hàng không vào những ngày Tết Canh Thìn. Các chuyên gia sẽ làm cho cá ngủ trong hành trình di chuyển. Cá được cho vào các túi nước biển, đưa vào container chở di. Chưa kể thời gian chuẩn bị, di chuyển, riêng "giấc ngủ” cùa các chú cá heo trong chặng đường bay từ Matxcơva sang TP. Hồ Chí Minh đã là 20 giờ. Kế hoạch tưởng như thuận buồm xuôi gió, thế nhưng đi vào thực hiện lại gặp ách tắc. Thủ tục là “cửa ải” đầu tiên.

Ông Kiều Xuân Long, Giám đốc Điều hành công ty Saigon Sea World trần tình: “Trước tiên là giấy phép nhập cá. Trong danh mục hàng nhập khẩu không có cá heo cho nên việc cấp giấy phép cho cá vào rất khó khăn, phải qua nhiều khâu, nhiều cơ quan. Lần đầu tiên ở Việt Nam có loại hình biểu diễn xiếc cá heo nên để đưa được cá heo vào Việt Nam, chúng tôi phải “vắt chân lên cổ" mà chạy thủ tục. Cá heo biểu diễn xiếc, vì có liên quan đến “biểu diễn" nên trước hết phải có chữ ký của ngành văn hóa. Rồi, đây là một loài cá nên đụng đến sở Nông nghiệp và PTNT. Lại phải có chữ ký của ngành này. Cá heo lại nằm trong danh mục thú quỳ hiếm nên phải qua cơ quan CITEC (Công ước quốc tế về nuôi dưỡng, vận chuyển, mua bán động vật hoang dã), ở Việt Nam thì CITEC thuộc bên kiểm lâm. Ngặt một nỗi là ngành kiềm lâm của mình lâu nay chỉ quản lý các loài thú trên rừng, không biết các loài thú ở biển. Lại phải đi gõ cửa các nơi. Chưa hết, vì là cá nên nhập cá heo còn phải có sự đồng ý của Bộ Thuỷ sản (!)".

Sau nỗi khổ giấy phép lại đến khó khăn về kỹ thuật. "Thành phố nước" phục vụ cho cá heo biểu diễn được xây bằng gạch men. Các chuyên gia Nga không chấp nhận vì cá heo rất mạnh, khi biểu diễn có thể làm vỡ gạch thành hồ và bị xây xát. Riêng nước sơn thành hồ cũng phải mấy lần thay đổi các chuyên gia mới “gật" vì đảm bảo các hóa chất không gây hại cho cá. Về hồ nước, với sức chứa 25.000m3 nước, theo phương án ban đầu sẽ chở nước biển từ Vũng Tàu về, hàng tuần phải thay 100m3 nước. Thế nhưng, qua khảo sát, các chuyên gia cho rằng: nước biển ở Vũng Tàu đã bị ở nhiễm dầu. Nếu lấy nước biển ở xa thì rất tốn kém nên sau cùng chọn phương án làm nước biển nhân tạo. Saigon Sea World đã mua muối ăn xuất khẩu của Công ty Muối 3 với giá 850.000 đồng/tấn. Tính ra, hồ cá đã “nuốt" 70 tấn muối, hàng tháng dự kiến phải bổ sung thêm từ 10 đến 15 tấn muối nữa.

Một vấn để cũng khá nan giải đó là việc bảo hiểm cá Công ty Bảo Minh không dám bảo hiểm vì không rành về cá heo và các loại động vật biển. Cuối cùng phải tái bảo hiểm cá qua một công ty của Anh Quốc với giá dự kiến là 180.000 USD/năm.

Những công việc chuẩn bị cuối cùng đã hoàn tất, chỉ còn chờ ngày đón các chú cá heo Nga bay sang. Vì trục trặc thủ tục nên kế hoạch là cuối tháng 3/2000 các “nghệ sĩ" xiếc sẽ có mặt ở TP. Hồ Chí Minh. Vậy mà, đến giờ cuối lại “vấp" chuyện máy bay vận chuyển! Theo hợp đồng giữa Saigon Sea World với Hàng hàng không Quốc tế liên bang Nga thì cá heo được chở trên một chuyên cơ đặc biệt, có khoang lạnh, loại máy bay Airbus 310. Giờ chót, phía Nga lại thay đổi loại máy bay, dùng loại máy bay IL62. Loại IL62 không đủ rộng để xoay trở bể cá, không chở được những container cá. Các chú cá heo đã ra sân bay nhưng lại không đi được. Theo Công ty Saigon Seaworld thì chắc chắn trong tuần đầu tháng 4 này, các chú cá heo cùng các động vật biển sẽ có mặt ở TP. Hồ Chí Minh. Sau bao nhiêu trắc trở nhiêu khê đã vượt qua, hy vọng vấn đề máy bay vận chuyển không có gì trở ngại lớn! Rồi đây, nhìn các chú cá heo, sư tử biển, hải cẩu biểu diễn những trò xiếc ngoạn mục, mấy ai biết được, để có những giờ phút giải trí hiếm hoi này, các loài động vật biển đã vượt qua bao nhiêu trắc trở. Các chú cá heo tuy tính khôn, thông minh nhưng chắc chưa thể hiểu hành trình gian nan trần ai để mình đến được Việt Nam.

Tin thêm: Sau 1 năm, 5 tháng, 4 ngày, vượt qua bao trắc trở, cuối cùng 23 giờ ngày 04/4/ 2000 bốn chủ cá heo và một sư tử biển đã đến Việt Nam trên chuyên cơ Airbus 310 của Hãng Hàng không Liên bang Nga. Chú cá heo trắng có tên Taras, nặng 600kg. Ba con cá heo xám: con mẹ tên là Tereza, nặng 150kg; hai cá heo con là Giora và Liekha (gần 2 tuổi), mỗi con nặng gần 100 kg. Cả 4 cá heo đều lần đầu tiên xuất ngoại. Chú sư tử biển tên là Carl, nặng 450 kg. Ông Nguyễn Bá Tài, Giám đốc Saigon Sea World cho biết: Chú hải cẩu không qua lần này được vì phía Nga đòi hỏi phải có chuồng riêng cho hải cẩu. Dự kiến, khoảng tháng 5/2000, khi thiết kế xong chuồng riêng thì mới đưa hải cẩu sang. Đến nay, các chú cá heo và sư tủ biển đang được châm sóc, hồi phục sức khỏe, làm quen với môi trường biển nhân tạo. Saigon Sea World đã có kế hoạch, dự kiến từ 15/4 đưa cá heo và sư từ biển ra hồ chính để diễn tập và chính thức khai trương biểu diễn từ 20 dến 23/4/2000 với một ngày 4 suất diễn.

13/04/2016 , Báo GĐ&XH số 15 (64)/2000 – Nguyễn Văn Khôi & Ngô Văn Ngãi

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *